Enter your keyword

Tìm hiểu về phế cầu khuẩn và vaccin phòng ngừa chúng

Tìm hiểu về phế cầu khuẩn và vaccin phòng ngừa chúng


Tìm hiểu về Streptococcus pneumoniae (Phế cầu khuẩn):

Streptococcus pneumoniae (Phế cầu khuẩn) là chủng có thể gây ra các vấn để như nhiễm trùng tai và nghiêm trọng như viêm màng não.

Phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae

Streptococcus pneumoniae.

Bệnh do phế cầu khuẩn gây ra có thể lây lan từ người này sang người khác qua dịch tiết đường hô hấp và các tuyến đường khác. Một số cá nhân thậm chí có thể mang mầm bệnh dù không có biểu hiện ốm yếu.

Mặc dù việc điều trị và dự phong viêm phổi thông qua vaccine tiêm phòng đã được sử dụng trong chăm sóc trẻ nhỏ nhưng nguy cơ nhiễm trùng cũng như biến chứng vẫn có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành.

Năm 2012 S. pneumoniae đã gây ra 4000 ca tử vong và chủ yếu diễn ra ở người lớn. Và trên thực tế thì bệnh do phế cầu có tỉ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh được sử dụng vaccine để phòng ngừa mỗi năm.

Do số lượng cao của các chủng phế cầu khuẩn và tỷ lệ tử vong tăng lên, tiêm chủng đã được xác định là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Khuyến nghị tiêm chủng phế cầu đã thay đổi nhiều lần trong những năm trước đó, nhưng lý do đằng sau những đề xuất mới có thể không được hiểu rõ ràng.

Tìm hiểu về vaccin phòng ngừa chúng phế cầu S.pneumoniae:

Lần đầu tiên vaccin được cấp phép vào năm 1977 và chúng có thể chống lại 14 vi khuẩn. Đến năm 1983 vì vaccin 14-valent polysaccharide vaccin được thay thế bằng 23-valent polysaccharide vaccine (PPSV23) mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay, chúng chưa 23 typ huyết thanh phế cầu khuẩn.

Đến năm 2000 thì vaccin PCV7 được bán ở thị trường Mỹ vaccin này chưa 7 type huyết thanh của S.pneumoniae

Cuối cùng, vào năm 2010, PCV13 (Prevnar 13) đã được phát triển, bổ sung thêm 6 týp huyết thanh khác vào PCV7. Hiện nay, PCV13 là phức hợp vaccin được khuyến khích sử dụng.

Các typ huyết thanh chỉ chứa trong PCV13 mà không được bao phủ bởi PPSV23 là 6A.4 13 týp huyết thanh bao phủ bởi tài khoản PCV13 cho hầu hết các týp huyết thanh liên quan đến bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn.

Ban đầu, PCV13 chỉ được chỉ định cho trẻ em, nhưng trong tháng 12 năm 2011, FDA cấp phép PCV13 để phòng ngừa viêm phổi và phế cầu khuẩn xâm lấn ở bệnh người lớn tuổi từ 50 tuổi trở lên.

Kế hoạch phát triển vaccin trong tương lai:

Vẫn chưa có gì chắc chắn về tương lai của vaccin phế cầu đặc biệt là với tình trạng miễn dịch tiếp tục tăng lên để bảo vệ các bệnh nhân 65 tuổi trở lên. Trong năm 2018 ACIP sẽ đánh giá lại sự cần thiết của việc tiêm PCV13 cho bệnh nhân cao tuổi

Lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu trong tương lai là thời hạn bảo vệ của PCV13 và sự cần thiết phải tái chủng ngừa. Đây sẽ là những quan tâm đặc biệt nếu PCV13 tiếp tục được khuyến cáo thường qui cho người lớn tuổi bởi ACIP vào năm 2018.

Một lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu liên quan đến vaccin phế cầu khuẩn liên quan đến việc theo dõi diễn biến chủng cụ thể gây bệnh phế cầu khuẩn. Giám sát liên tục này sẽ giúp đỡ trong việc xây dựng các loại vaccin liên hợp trong tương lai.

Chương trình Appropriate Technology in Health đang phối hợp với các tổ chức khác nhau để phát triển vaccin liên hợp mà mục tiêu nhiều typ huyết thanh khác nhau, đặc biệt là những phổ biến ở 19 quốc gia kém phát triển. Tuy nhiên, phát triển và thử nghiệm các týp huyết thanh PCV mới là tốn kém và phức tạp.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

Tìm hiểu về phế cầu khuẩn và vaccin phòng ngừa chúng
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *