Enter your keyword

8 lưu ý khi sử dụng Vitamin B12 trong điều trị

8 lưu ý khi sử dụng Vitamin B12 trong điều trị

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VITAMIN B12 TRONG ĐIỀU TRỊ

Vitamin – Thuốc luôn được dân ta coi là "Thuốc bổ" chỉ có lợi mà không có hại. Chính vì vậy mà tình trạng lạm dụng vitamin khá phổ biến ở nước ta đặc biệt là Vitamin B, Vitamin tổng hợp B1-6-B12. Nhưng sử dụng Vitamin không phải như vậy, chúng vẫn có những tác hại nhất định

Vitamin b12

Vitamin B12.

Bài viết dưới đây quaythuoc xin giới thiệu các bạn 8 lưu ý khi sử dụng Vitamin B12 trong điều trị để có thể tránh được những bất lợi:

1. Vitamin B12 là tên gọi thông thường của hoạt chất chứa Cobalt là Cobalamin. Vitamin B12 thường được sử dụng dạng không hoạt tính trước khi đưa vào cơ thể là Cyanocobalamin và hydroxocobalamin. Sau khi được chuyển hóa trong cơ thể thì sẽ thành methylcobalamin – một dạng có hoạt tính.

2. Cyanocobalamin dùng được ở dạng tiêm bắp và dạng uống còn hydroxocobalamin và methylcobalamin chỉ được sử dụng dạng tiêm bắp.

3. Hydroxocobalamin có hoạt tính tương tự cyanocobalamin, ngoại trừ việc nó làm duy trì nồng độ vitamin B12 trong máu lâu hơn và có thời gian tác dụng dài hơn so với cyanocobalamin.

4. Một điều lưu ý là sự hấp thu vitamin B12 ở dạng uống tại ruột phụ thuộc vào "yếu tố nội" – một glycoprotein được tiết ra bởi tế bào thành dạ dày. Trong những trường hợp như bệnh thiếu máu ác tính hay phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, việc bổ sung vitamin B12 nhất thiết phải bằng đường tiêm (tiêm bắp).

5. Việc sử dụng Vimtain B12 cần lưu ý là xem xét kĩ lưỡng tình trạng bệnh nhân có thiếu hụt acid folic hay không vì Vitamin B12 cũng là 1 chất tác động quá trình tạo máu nên có thể sẽ che dấu các dấu hiệu thiếu hụt acid folic.

6. Thuốc tiêm Vitamin B12 tương kị với dung dịch glucose và dung dịch acid, base mạnh nên cần tránh sử dụng chung. Khi bảo quản dung dịch B12 cần để  điều kiện thích hợp không được tiếp xúc ánh sáng và làm đông lạnh dung dịch.

7. Liều cao Vitamin B12 có thể làm hạ Kali máu nên nếu sử dụng cho bệnh nhân với liều cao thì bắt buộc phải theo dõi nồng độ Kali máu trong 48h đầu để có thể kịp thời xử lý nếu xảy ra tình trạng nguy cấp. Và nên tránh sử dụng liều cao B12.

8. Chống chỉ định sử dụng Vitamin B12 ở bệnh nhân dị ứng Cobalt. Sử dụng kèm Vitamin B12 với rượu, aminosalicylic acid, neomycin và colchicine có thể làm giảm khả năng hấp thu Vitamin B12 của cơ thể.

Kết luận: Vitamin B12 là 1 loại Vitamin rất quan trọng đối với cơ thể trong việc tổng hợp máu cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên thì nếu sử dụng không đúng cách và không tốt sẽ có thể dẫn tới nhiều tác hại và nguy cơ tiềm ẩn khác nhau. Hãy chú ý các điều kiện và luôn luôn nhờ sự tư vấn cũng như đến các cơ sở y tế chất lượng để được tư vấn sử dụng 1 cách tốt nhất.

Nguồn: Hội Dược Sĩ Bệnh Viện

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

8 lưu ý khi sử dụng Vitamin B12 trong điều trị
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *