Enter your keyword

8 loại thuốc tăng nguy cơ gây mất trí nhớ

8 loại thuốc tăng nguy cơ gây mất trí nhớ

Mới đây theo báo cáo của hiệp hội hưu trí Mỹ (AARP) cho biết thì có 8 loại và nhóm thuốc dưới đây có thể dẫn tới tình trạng mất trí nhớ. Đó là các tác dụng phụ đáng sợ của các loại thuốc kê đơn trên và mọi người cần hết sức lưu ý để có thể kiểm soát tốt.

8 loại thuốc gây nguy cơ Mất trí nhớ

1. Thuốc hạ cholesterol

Các Statins và lượng cholesterol cao khác thường trong có thể làm suy giảm trí nhớ bằng cách giảm mức cholesterol trong não cũng như trong máu. Lipid trong máu là rất cần thiết trong sự hình thành của các kết nối giữa các tế bào thần kinh, làm cơ sở bộ nhớ và học tập.
Trong năm 2012, FDA đã sửa đổi nhãn cho statins để phản ánh nguy cơ gia tăng của họ đối với các vấn đề bộ nhớ.

2. Thuốc chống động kinh

Thuốc chống co giật động làm giảm cơn động kinh bằng cách ngăn các dòng tín hiệu của hệ thần kinh trung ương CNS, và trong đó cũng có thể dẫn đến khả năng mất trí nhớ.

3. Benzodiazepines

Tác nhân chống lo âu, trầm cảm có thể gây mất trí nhớ do tác dụng an thần mà chúng gây ra ở một số phần của não. Đáng chú ý nhất, tác dụng của thuốc có liên quan đến việc chuyển giao các sự kiện từ trí nhớ ngắn hạn đến dài hạn.

Đặc biệt là Midazolam, đặc biệt, được cho là có tính chất gây mất trí nhớ nghiêm trọng.

4. Opioid

Cơ chế giảm đau của opioid là do tác động trực tiếp đến việc thu nhận các tín hiệu đau ở thần kinh trung ương. Và chúng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ gây mất trí nhớ

5. Chất chủ vận dopamin

Những thuốc trị bệnh Parkinson làm tăng sự dẫn truyền thần kinh dopamine, đó là chìa khóa cho việc phục hồi chức năng não để điều khiển cơ thể tốt, học tập và trí nhớ tốt hơn.
 
Chính vì vậy mà các chất chủ vận dopamine có thể dẫn đến tác dụng phụ lớn như mất trí nhớ, lú lẫn, ảo giác.

6. Thuốc hạ huyết áp

Thuốc Chẹn beta được cho là có thể gây ra các vấn đề trí nhớ bằng cách chúng có thể tác động gây rối loạn norepinephrine và epinephrine, là hai chất hóa học quan trọng trong hoạt động của não.

7. Kháng cholinergic:

Các thuốc kháng cholinergic có thể gây mất trí nhớ vì chúng ngăn chặn các hành động của cetylcholine, một chất tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể. 

Nguy cơ mất trí nhớ và suy giảm nhận thức càng trầm trọng hơn khi bệnh nhân dùng thuốc này không kiểm soát cho một khoảng thời gian dài, hoặc khi sử dụng kết hợp các thuốc kháng cholinergic khác.

8. Thuốc kháng histamin

Tương tự như cholinergic, các loại thuốc chống dị ứng ức chế hoạt động của acetylcholine trong não từ đó có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Lưu ý: Nếu các bạn phải sử dụng các loại thuốc này nhiều và thường xuyên thì bắt buộc phải đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định không nên tự ý sử dụng do có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

8 loại thuốc tăng nguy cơ gây mất trí nhớ
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *