Enter your keyword

40% cơ sở sản xuất đá ở TP.HCM không đảm bảo được vệ sinh

40% cơ sở sản xuất đá ở TP.HCM không đảm bảo được vệ sinh

Vào những ngày hè nóng bức thì lượng đá được tiêu thụ mỗi ngày trên cả nước cũng như ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành Phố Hồ chí minh là rất lớn. Chính vì vậy mà cơ quan chức năng lại càng phải thắt chặt những hoạt động kiểm định chất lượng đối với các cơ sở sản xuất đá trên khắp cả nước để có thể đảm bảo cuộc sống của nhân dân cả nước.

Nước đá gây tiêu chảy

Vào ngày 22/7/2015 cơ quan chức năng TP HCM đã kiểm tra và lấy mẫu trên 22 cơ sở sản xuất đã ở thành phố. Trong số các mẫu được kiểm tra và công bố của Cục An Toàn thực phẩm HCM thì đã xác nhận có đến 12 mẫu trong đó không đạt tiêu chuẩn về các chỉ số nhiễm vi khuẩn như E.Coli, Coliforms,… Những vi khuẩn này có thể gây ra những vấn đề về đường ruột như tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa,…

Kết quả kiểm nghiệm được Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM công bố hôm 22/7, cho thấy hơn một nửa số mẫu kiểm tra chưa đạt các chỉ tiêu vi sinh theo quy định, nhiễm Clo và một số vi sinh vật như E.Coli, Coliforms, Feacal Streptoccoci, Pseudomonas aeruginosa… Các vi khuẩn này gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cho người dùng.

Tại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước hiện nay có tới 193 cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các loại đá cho toàn thành phố và các tỉnh lân cận. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng đã xác định trong tổng số hiện nay có tới 49 sử dụng nước máy để làm đá cung cấp và tệ hơn là 114 cơ sở sản xuất dựa trên nước giếng khoan để có thể làm đá. Đáng chú ý là trong tổng số những cơ sở này thì không đến 1 nửa có thể xuất trình được giấy tờ kiểm định chất lượng của nguồn nước cũng như không có bất kì xét nghiệm nào theo quy định của Cục An Toàn Thực Phẩm..

Cục An toàn thực phẩm đã công bố những con số rất cụ thể như là chưa tới 60% các cơ sở có thể xuất trình giấy tờ cũng như công bố đủ điều kiện để sản xuất đá để phục vụ cho người dân và qua khảo sát đo lường các chỉ số cũng như đánh giá điều kiện thì Cục đã tính toán ra là có 25,6% cơ sở không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm khi không có giấy chứng nhận hoặc hết hiệu lực. Có trên 40% các cơ sở không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm như nguồn nước, máy móc, trang thiết bị và nhà xưởng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng An toàn thực phẩm TP HCM cho rằng nguồn nước đá không đảm bảo vệ sinh là điều đáng lo ngại hiện nay. Máy làm nước đá không thể nào loại bỏ được các chất lơ lửng hoặc hòa tan trong nước. Do đó, nếu nguồn nước sử dụng làm đá lạnh không đảm bảo đồng nghĩa với việc người dùng sẽ đưa những tạp chất độc hại vào cơ thể.

Theo quy định của Bộ Y tế, cơ sở sản xuất nước đá phải đảm bảo các quy chuẩn về nguồn nước với 109 chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

Từ thực trạng này để chúng ta tự cảnh giác và nhắc nhở nhau rằng hết sức thận trọng trong việc sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nói chung và các loại đá mà cơ sở sản xuất không đảm bảo được chất lượng. Nên tăng cường cảnh giác với vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cập nhật tin tức y dược nhanh nhất tại quầy thuốc

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

40% cơ sở sản xuất đá ở TP.HCM không đảm bảo được vệ sinh
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *