Enter your keyword

Cấp cứu do sử dụng thuốc tránh thai

Cấp cứu do sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hiện nay là biện pháp tránh thai rất phổ biến ở nước ta, với việc có thể dễ dàng mua được ở bất kì đâu khắp cả nước chỉ cần có hiệu thuốc hoặc quầy thuốc ở đó. Tuy nhiên thì những hiểu biết về thuốc tránh thai của các chị em cũng như đấng mày râu lại khá hạn hẹp dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc tránh thai quá mức gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của chính bản thân mà không hề hay biết. Đã có rất nhiều trường hợp việc thiếu hiểu biết đó đã gây hại cho sức khỏe với nhiều cấp độ khác nhau.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Mới đây thì bệnh nhân N.T.K.N (23 tuổi, ở Tiền Giang) đã phải nhập viện để cấp cứu với tình trạng bệnh nhân là chân trái đột nhiên sưng to và đau dữ dội không thể chịu được. Hình chụp cắt lớp và x – quang bàn chân của bệnh nhân cho thấy rằng chị bị tắc nghẽn mạch máu do có cục máu đông. Qua khám xét tổng thể các bác sĩ cũng phát hiện chị bị thêm cả cục máu đông ở cả động mạch phổi. Với tình trạng bệnh nhân các bác sĩ nhận định rằng chị không có các yếu tố nguy cơ tắc mạch như: nghề nghiệp, bệnh ác tính, rối loạn đông máu, bất động dài ngày, sau phẫu thuật, béo phì…

Qua điều tra của các bác sĩ thì chị N cho biết là trước đó chị chỉ uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên mua ở quầy thuốc gần nhà. Uống được vài tháng thì bị tình trạng như này diễn ra. Sau đó người nhà có mang vỉ thuốc đến và các bác sĩ xác nhận đây là thuốc tránh thai hàng ngày chứa levonorgestrel hiện nay có khá nhiều chế phẩm đang được lưu hành trên thị trường. Không chỉ dùng ngừa tránh mà các loại thuốc này này còn được nhiều bạn trẻ dùng một cách tùy tiện để điều trị mụn, làm đẹp da… theo lời truyền miệng.

Với những bệnh nhận bị chứng đông máu bất thường thì việc sử dụng thuốc tránh thai lại rất nguy hiểm. Theo nghiên cứu tại Anh năm 2009, tỉ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu ở nhóm dùng thuốc ngừa thai uống tăng gấp 5 lần so với nhóm không dùng thuốc ngừa thai. Sử dụng thuốc ngừa thai uống chứa levonorgestrel làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch gấp 4 lần so với người không dùng, trong khi nguy cơ huyết khối tĩnh mạch đối với nhóm thuốc ngừa thai thế hệ mới hơn có chứa gestodene là 5,6 lần và nhóm desogestrel là 7,3 lần, nhóm cyproterone acetate là 6,8 lần và nhóm drospirenone là 6,3 lần so với nhóm không dùng thuốc ngừa thai. Như vậy, nguy cơ huyết khối tĩnh mạch tương quan thuận với liều estrogen.

Các bác sĩ còn cho biết thêm rằng đối với những phụ nữ tuổi càng cao >35 tuổi thì có thói quen hút thuốc, bị bệnh tăng huyết áp,  cholesterol máu cao, bệnh tiểu đường, viêm gan, ung thư vú hoặc cổ tử cung thì nên kiểm tra sức khỏe đều đặn nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai.

Qua đây chúng ta cũng thấy rằng việc sử dụng thuốc tránh thai nếu có phản ứng bất thường xảy ra cần phải đi khám bác sĩ cũng như nhờ các chuyên gia tư vấn để có thể giải quyết ngay vấn đề.

Cập nhật tin tức y dược mới nhất tại quầy thuốc

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

Cấp cứu do sử dụng thuốc tránh thai
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *