Enter your keyword

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ em – trungtamthuoc.com

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ em – trungtamthuoc.com

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ em – trungtamthuoc.com


Bệnh sởi ở trẻ mỏ cần được chữa trị kịp thời và đúng cách, nếu không muốn xảy ra các biến chứng nguy khốn đến tính mạng .

Sởi là 1 bệnh lây nhiễm lây qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ mỏ . Bệnh thuận tiện lây lan từ người này qua người khác và diễn tiến thành dịch chỉ trong một thời gian ngắn. Bệnh tuy không khó chữa, nhưng nếu trị không đúng cách và kịp thời thì rất dễ gây ra biến chứng nghiêm trọng .

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ mỏ  1Bệnh sởi ở trẻ mỏ dễ gây biến chứng nguy khốn .

1. Sơ lược về bệnh sởi ở trẻ mỏ

Sởi là 1 bệnh lây nhiễm cấp tính do virus ra. Virus sởi truyền từ trẻ này sang trẻ khác qua dịch mũi – họng bắn ra khi tiếp xúc , nói, cười. Một khi trẻ mạnh khỏe hít phải, virus sởi sẽ thâm nhập qua niêm mạc đường hô hấp và gây bệnh nếu trẻ không được tiêm phòng trước đó.

Thời kỳ ủ bệnh của sởi là khoảng 11 ngày với những trình bày chưa rõ ràng. Kế tiếp , các hiện tượng mở màn hiện ra rầm rộ , bao gồm: sốt nhẹ hoặc sốt cao 39 – 40 độ C, sốt liên tiếp , hắt xì hơi , chảy nước mũi, nước mắt, viêm kết mạc, dử mắt, phù nhẹ mi, ho (có thể ho khan, khàn tiếng hoặc có đờm), tiêu chảy . Kèm theo những chấm nhỏ với đường kính khoảng 1 mm nổi lên trên niêm mạc má, dễ quan sát khi trẻ há miệng to; chấm có màu đỏ, sung huyết, ở địa điểm ngang với răng hàm đầu tiên . Các dấu hiệu này hối hả bặt tăm trong vòng 12 – 18 giờ.

Sau khi bị sốt 3 – 4 ngày, các nốt ban sởi mở màn hiện ra , đầu tiên mọc từ sau tai, lan dần hai bên má, cổ, ngực, chi trên, sau lưng, chi dưới, đến toàn thân. Ban sởi có màu hồng nhạt , nhẵn, khi ấn vào thì bặt tăm , xu hướng kết dính lại với nhau và xen giữa những khoảng da lành. Thường thì sau 3 – 4 ngày kể từ khi mọc, ban sẽ mở màn bay, nhạt màu dần và để lại vết nám trên da, khoảng một tuần sau thì không còn vết tích gì.

2. Các biến chứng nguy khốn của bệnh sởi ở trẻ mỏ

Bệnh sởi ở trẻ mỏ  nếu không được chữa trị kịp thời và chính xác có thể gây ra nhưng biến chứng bao gồm:

Viêm phế quản

Biểu hiện của biến chứng này là bệnh nhân bị sốt trở lại , ho nhiều, bạch cầu tăng, chụp X-quang cho thấy hình ảnh viêm phế quản. Bệnh hiện ra vào cuối giai đoạn mọc ban và đều do bội nhiễm.

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ mỏ  2Viêm phế quản là 1 trong những biến chứng của sởi.

Viêm phế quản – phổi

Biến chứng này thường hiện ra muộn sau mọc ban, do bội nhiễm. Với những triưệu chứng trầm trọng như: sốt cao, nghẹt thở , khám phổi có ran phế quản. Hình ảnh X-quang cho thấy phế quản phế vêm (nốt mờ tản mác 2 phổi). Đồng thời, bạch cầu tăng, neutro tăng. Đây là căn do gây tử vong trong bệnh sởi, khác nhau là ở trẻ nhỏ.

Biến chứng tâm thần : Viêm não – màng não – tủy cấp

Đây là biến chứng rất nguy khốn có thể gây tử vong và để lại di chứng trầm trọng. Thường gặp ở 0.1 – 0.6% trường hợp mắc sởi, phần nhiều là ở trẻ nhỏ. Biến chứng này phát đột ngột với các trình bày điển dường như sốt cao, co giật, rối loạn ý thức , hôn mê, liệt nửa người hoặc 1 chi, liệt dây III, VII hoặc gặp hội chứng tháp – ngoại tháp, tiểu não, tiền đình…

Biến chứng viêm não chất trắng bán cấp xơ hóa

Biến chứng này thường gặp ở tuổi từ 2 – 20, hiện ra muộn sau vài năm. Bệnh nhân chết trong tình hình tăng trương lực cơ và co cứng mất não.

Viêm niêm mạc miệng

Chữa bệnh sởi cho trẻ mỏ  không đúng cách có thể gây loét niêm mạc miệng, gây hoại tử niêm mạc, viêm xương, rụng răng, hơi thở có mùi hôi.

Biến chứng do suy giảm miễn dịch

Khi bệnh nhân gặp biến chứng này thường dễ mắc kèm các bệnh khác như lao, bạch hầu, ho gà… bởi bây giờ hệ miễn dịch đã bị suy giảm nghiêm trọng .

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ mỏ  3Sởi có thể gây suy giảm miễn dịch .

Hy vọng thông qua những thông tin qua quýt về bệnh sởi cũng tương tự những biến chứng nguy khốn do căn bệnh này đem lại , phụ huynh đã có cái nhìn đầy đủ hơn về bệnh này và sẽ có cách thức phòng bệnh hiểu quả cho con.

Hường

Item :92

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ em Bệnh sởi ở trẻ em cần được điều trị kịp thời và đúng cách, nếu không muốn xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. nhathuoc.edu.vn cảm ơn các bạn

Cảnh giác với những biến chứng bệnh sởi ở trẻ em – trungtamthuoc.com
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *