Enter your keyword

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không? – trungtamthuoc.com

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không? – trungtamthuoc.com

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không? – trungtamthuoc.com


Khi thời tiết chuyển mùa cũng là lúc các loạt bệnh sốt phát ban tăng thêm . Điển hình đặc biệt là bệnh sởi. Một số người nhầm bệnh sởi với những bệnh sốt phát ban khác. Do đó cần phân biệt rõ ràng 2 loại bệnh này để có cách chữa trị đúng cách. Vậy sởi có phải là sốt phát ban không?

1. Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không?

Sởi có phải là sốt phát ban không? Đây chính là 1 loại bệnh sốt phát ban lành tính nhưng cực kì nguy khốn đối với đàn bà mang thai.

Bệnh có hào kiệt lây lan dễ ợt , chủ đạo là do đường hô hấp và đối tượng nhiễm bệnh là nguồn bệnh độc nhất . Những trẻ nhỏ mắc sởi bẩm sinh sẽ là nguồn lây truyền cực kì cao cho người xúc tiếp , virus có thể vứt bỏ nhiều tháng sau khi sinh.

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không 1

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không?

Các miêu tả của bệnh sởi rất nhẹ nên khá khó để phát hiện, đặc biệt là ở trẻ em .

Sởi bao lâu thì khỏi? Bệnh khởi phát sau khoảng thời hạn là 1 0 ngày tới 15 ngày kể từ lúc bạn xúc tiếp với người bệnh . Dấu hiệu thường là cảm thấy mệt mỏi , sốt nhẹ, hơi đau đầu , sưng hạch kéo dài khoảng từ 1 – 7 ngày. Nhiều bạn thắc mắc sởi có phải là sốt phát ban không, các nốt ban màu hồng nhạt , xuất hiện từ mặt rồi vội vàng lan xuống thân, tiếp đó xuống cánh tay và chân trước trước khi bặt tăm . Phát ban tồn tại từ khoảng 1-5 ngày, nhưng phổ biến kéo dài 3 ngày.

Trong khoảng thời hạn từ 7 ngày trước nổi phát ban và trong lúc phát ban là khoảng thời hạn mà người bệnh có hào kiệt lây bệnh cao nhất.Bệnh nguy khốn do nó rất dễ lây lan và nguồn lây lan bệnh chẳng thể phát hiện được cho tới lúc người bị nhiễm có miêu tả phát ban 7 ngày kế tiếp . Các biện pháp cách ly người bệnh đến thời điểm này cũng được coi là đã quá trễ.

Bệnh sởi là cực kì nguy khốn cho đối tượng đàn bà mang thai đặc biệt là trong khoảng thời hạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Có tới 90% đàn bà mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ xuất hiện em bé mắc hội chứng sởi bẩm sinh như: điếc, đục thủy tinh thể, tật mắt nhỏ, tăng nhãn áp bẩm sinh, tật đầu nhỏ, viêm não, màng não, chậm sản xuất thần kinh , gan to, lách to… Bệnh nhniềm nở phải được cách ly 7 ngày kể từ lúc phát ban để tránh tình huống lây truyền cho người bao quanh . Hiện tại chưa có thuốc đặc trị bệnh sởi. Cách phòng bệnh độc nhất đó là tiêm chủng. Loại vắc xin chủng ngừa bệnh đang dùng bây giờ là vắc xin kết hợp chủng ngừa 3 bệnh: sởi và quai bị, Rubella.

Theo đó, lịch để tiêm chủng của vắc xin phòng tránh 3 bệnh Rubella, sởi, quai bị được áp dụng đó là : Trẻ em: mũi trước tiên : 12 tháng tuổi; mũi thứ 2: 4-6 tuổi. Đối tượng đàn bà trong độ tuổi sinh sản : một liều độc nhất (đàn bà chỉ được có thai sau khi tiêm vắc xin khoảng thời hạn 3 tháng).

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không 2

Hiện nay, đã có vắc xin tiêm phòng bệnh sởi

2. Bệnh sởi có nguy khốn không?

Tác nhân gây bệnh Sởi là vi rút thuộc giống Morbillivirus của họ paramyxoviridae. Bệnh Sởi là tình hình nhiễm vi rút cấp tính với sự lây truyền cao. Sau khi vi rút xâm nhập vào thân thể , miêu tả mở màn là sốt, viêm kết mạc, chảy nước mũi, ho và có nốt kiplik ở niêm mạc miệng.

Sởi ban đỏ xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Ban mở màn mọc ở mặt, sau lan ra toàn thân và kéo dài từ 4 – 7 ngày, có những tình huống bệnh kết thúc trong tình hình tróc vảy. Trong thời điểm mắc bệnh , xét nghiệm máu sẽ thấy rằng lượng bạch cầu bị giảm.

Sự nguy khốn của bệnh Sởi chính là những biến chứng của bệnh, đó là do sự nhân lên của virus hoặc do bội nhiễm vi khuẩn gây nên một số bệnh viêm tai giữa, hoặc viêm phổi, bệnh ỉa chảy , tuy nhiên còn có viêm thanh quản, phế quản, khí quản và viêm não. Những ai chưa mắc bệnh hay chưa được gây miễn nhiễm đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh sởi. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ ợt nhiễm bệnh nhất và có thể xuất hiện các biến chứng nặng nề. Trẻ khi xuất hiện từ các người mẹ đã mắc bệnh sởi trước đó sẽ được miễn nhiễm tiêu cực do mẹ truyền cho con trong vòng 6 – 9 tháng.

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không 3

Bố mẹ nên cho bé đi tiêm phòng vắc xin phòng tránh bệnh sởi

 

Hầu hết tình huống tử chiến khi bệnh sởi xuất hiện thường không do virus Sởi gây ra mà do những biến chứng. Sự lây truyền của bệnh Sởi do virus từ các giọt nước bọt li ti của người bệnh bắn ra khi nói và người lành hít phải khi xúc tiếp , vì vậy bệnh rất dễ bùng phát thành dịch.

Sởi có phải là sốt phát ban không? Chẩn đoán bệnh phổ biến căn cứ vào miêu tả lâm sàng và dịch tễ học. Nhưng cách xét nghiệm mẫu bệnh phẩm sởi trong các phòng thí nghiệm là cần thiết để phân biệt với những loại bệnh sốt phát ban khác.

Thanh Hiền

Item :115

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không? Khi thời tiết chuyển mùa cũng là lúc các loạt bệnh sốt phát ban gia tăng. Điển hình nhất là bệnh sởi. Một số người nhầm bệnh sởi với những bệnh sốt phát ban khác. Do đó cần phân bi…

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Tới trang đặt hàng

Đặt hàng tại: Đặt mua thuốc trực tuyến
Trang chủ nhà thuốc: Nhà thuốc Online
Hotline: 0981 199 836

Lưu ý: Tin tức copy tại nhiều nguần khác nhau, nếu không ghi rõ nguần, mong chủ bài viết thông cảm và phản hồi lại giúp nếu tin tức có bản quyền và cần thâm nguần trích dẫn. nhathuoc.edu.vn cảm ơn các bạn

Bệnh sởi có phải là sốt phát ban không? – trungtamthuoc.com
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *