Enter your keyword

Bé hay ốm vặt: nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bé hay ốm vặt: nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đứa trẻ của gia đình thường xuyên ốm vặt khi có các yếu tố bất lợi tác động lên dù là khá đơn giản. Việc đó khiến cho cha mẹ rất lo lắng và không thể tập trung cho công việc được.

Bé hay ốm vặt

Bé hay ốm vặt.

Vậy hãy cùng quầy thuốc tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp để cải thiện tình trạng này nhé:

Nguyên nhân bé hay ốm vặt:

1. Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện nên dễ bị tác động:

 • Trẻ nhỏ thì hệ thống miễn dịch chưa được hoàn thiện nên thường rất yếu và rất dễ chịu tác động bởi điều kiện bên ngoài. Và với những trẻ nhỏ được bú sữa mẹ thì sẽ có sức đề kháng cao hơn do khi bú sữa mẹ thì kháng thể sẽ truyền từ mẹ sang con giúp bảo vệ trẻ và thúc đẩy hệ miễn dịch của bé phát triển hơn.
 • Ngoài ra thì ở trẻ nhỏ cũng có tỉ lệ nhỏ trẻ bị mắc chứng rối loạn rung nạp lactose nên không ăn được sữa dẫn tới trẻ biếng ăn và đau bụng, buồn nôn, trớ, táo bón,..

2. Sử dụng thuốc (đặc biệt kháng sinh) với trẻ:

 • Kháng sinh là thuốc được sử dụng thông dụng nhất hiện nay, tình hình sử dụng kháng sinh thì đáng ở mức báo động đỏ. Các bạn có thể xem chi tiết tại:

Báo động tình trạng sử dụng kháng sinh hiện nay

 • Và việc sử dụng kháng sinh ở trẻ nhỏ thì đặc biệt cần lưu ý vì tác dụng phụ trên đường tiêu hóa gây loạn khuẩn ruột rất hay xảy ra do kháng sinh có thể diệt những vi khuẩn trí trên đường tiêu hóa của trẻ. Và khi trẻ sử dụng kháng sinh thì phụ huynh luôn luôn phải chú ý quân tâm để có thể xử lý kịp thời tình trạng trên.

3. Thiếu vi chất dinh dưỡng

 • Hệ miễn dịch đã chưa hoàn thiện lại công thêm việc không cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm cho trẻ rất hay bị ốm. Nguyên nhân tình trạng này chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết của phụ huynh về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, thường chỉ được làm theo cảm tính mà không có 1 chế độ khoa học cụ thể nào để áp dụng. Hoặc cũng có thể do nguyên nhân là thực phẩm không đảm bảo: không tươi ngon, bảo quản không tốt,…
 • Hiện nay nước ta tình trạng trẻ thiếu khoáng chất, vitamin với tỉ lệ ngày càng cao. Bệnh lý do thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em có thể chia thành hai nhóm chính: nhóm thiếu khoáng chất và nhóm thiếu vitamin.
 • Nhóm thứ nhất thiếu vitamin: Chúng ta biết rằng các vitamin ảnh hưởng như thế nào đối với hệ miễn dịch trên cơ thể con người. Việc thiếu hụt các vitamin A, B, C dẫn tới hệ miễn dịch kém phát triển và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ nhỏ và cả sự phát triển của chúng.
 • Nhóm tiếp theo là trẻ bị thiếu sắt, kẽm, selen (khoáng chất): Thường hay xảy ra ở những bé độ tuổi ăn dặm. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do trẻ ăn thịt, cá hay nhả bã, hoặc cũng có thể do trẻ không chịu ăn rau, trái cây. Thiếu sắt nặng trẻ có thể dẫn tới thiếu máu. Đối với các bệnh nhi thiếu kẽm, selen sự thiếu hụt này ảnh hưởng nhiều tới miễn dịch. Bé hay chán ăn, mệt mỏi, dễ ốm vặt, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, viêm da, lở miệng.

Cách phòng ngừa để giúp trẻ hết ốm vặt:

 • "Sữa mẹ là sự nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ", chính vì vậy mà các bà mẹ nên cho trẻ bú đến khi đến tuổi cai sữa để giúp bé phát triển toàn diện hệ miễn dịch.
 • Chú ý tiêm phòng đầy đủ cho trẻ
 • Giữ gìn vệ sinh cho trẻ bằng cách: tắm sữa tắm, xà bông tiệt khuẩn, không cho trẻ nghịch bẩn dẫn tới mất vệ sinh làm vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể.
 • Không cho bé tiếp xúc với trẻ đang bị ốm, người bệnh và luôn giữ cho trẻ ấm không được để lạnh.
 • Không nên lạm dụng thuốc tây y cho trẻ đặc biệt là kháng sinh vì chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến trẻ sau này khi trưởng thành.
 • Tăng cường cho trẻ vận động để cơ thể khỏe mạnh hơn.
 • Sử dụng các chế phẩm giúp tăng cường miễn dịch hiện nay như:

Các sản phẩm tăng cường miễn dịch hiện nay trên thị trường cho trẻ:

Epidolle của Hàn Quốc

Epidolle Hàn Quốc

 • Thymomodulin là thuốc tăng cường miễn dịch đã được các tổ chức y tế thế giới và rất nhiều bác sĩ tại Việt nam kê đơn để giúp tăng cường miễn dịch ở người có hệ miễn dịch kém. Epidolle là sản phẩm chứa Thymomodulin của Hàn Quốc và được phân phối tại Việt Nam được sử dụng rất nhiều cho những trẻ hay ốm và sức đề kháng kém.

Thymos – Thuốc tăng cường miễn dịch của Hàn Quốc

Thymos hàn quốc

 • Đây là sản phẩm cũng đang lưu hành trên thị trường Việt Nam giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch được nhập khẩu Hàn Quốc sử dụng cho trẻ rất nhiều.

CTT Ăn Ngon DHA:

CTT ăn ngon DHA

 • Đây là sản phẩm chứa thành phần DHA, Lysin, Thymomodulin (Giúp tăng cường miễn dịch) và hỗn hợp Vitamin giúp trẻ tăng cường miễn dịch và phát triển cơ thể hiệu quả hơn với việc bổ sung nhiều dưỡng chất.

Để được tư vấn cụ thể các bạn có thể liên hệ Call/Zalo: 0973998288 nhé!

Cập nhật tin tức y dược mới nhất tại quầy thuốc

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

Bé hay ốm vặt: nguyên nhân và cách phòng ngừa
Đánh giá bài viết

Nhà thuốc Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *